Thông báo

Chào thầy(cô) và các em học sinh trên mọi miền đất nước!

Sau một thời gian dài, trường THPT Bắc Bình sử dụng trang web: http://violet.vn/thpt-bacbinh-binhthuan/ - được thừa kế từ thư viện trực tuyến violet.vn - làm nơi giao lưu gặp gỡ - sẻ chia tài nguyên dạy và học.

Thì nay, trường THPT Bắc Bình đã xây dựng cho mình một website riêng, hoàn toàn độc lập để phục vụ cho việc dạy và học. Rất mong thầy(cô) và các em học sinh trên mọi miền đất nước ghé thăm.

Địa chỉ:

http://thptbacbinh.edu.vn

Qua đây, cũng xin chân thành cám ơn thư viện trực tuyến violet.vn đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trang web http://violet.vn/thpt-bacbinh-binhthuan/ hoạt động tốt trong thời gian qua.

Chúc violet.vn luôn vững mạnh và phát triển - Chúc sức khỏe thầy(cô) và các em học sinh trên mọi miền đất nước.

BQT Web trường THPT Bắc Bình.

Vai trò của giáo hội Kito ở Tây Âu trước thế kỷ XVI

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đào Văn Khái (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:50' 06-08-2010
Dung lượng: 28.5 KB
Số lượt tải: 6
Số lượt thích: 0 người
Vai trò của giáo hội Kito ở châu Âu.
- Vào thế kỷ V, giũa những đống hoang tàn và đổ nát của châu Âu do hậu quả của những đợt thiên di và tàn phá của người Giecman, vẫn tồn tại sừng sững một thiết chế đã tồn tại từ lâu – Giáo hoàng Công giáo La mã với một hệ thống tổ chức chặt chẽ từ trung ương đến các địa phương và một lượng tín đồ vô cùng đông đảo. Trong đó, tổng giám mục La mã tự xung là Giáo hoàng – người kế thừa của thánh tông đồ Peter. Trong tư cách là người được hưởng ơn vô ngộ, giáo hoàng đồng thời là giám mục Roma, là người làm luật tối cao, quan tòa tối cao và cũng đồng thời là người quản lý tối cao của giáo hội. Dưới quyền của Giáo hoàng là cả một hệ thống tinh vi để cai quản công việc của giáo hội, bao gồm các Curia giáo hoàng, các phụ tá hành chính và các hồng y. Ở địa phương thì có các tổng giám mục, giám mục và đội ngũ đông đảo các linh mục cha xứ.
- Tình trạng hỗn loạn ở Tây Âu đã giúp cho giáo hội tách dần khỏi ảnh hưởng của các lãnh chúa phong kiến để trở thành một thế lực kinh tế chính trị độc lập, vị thế của giáo hoàng cũng không ngừng được tăng lên. Giáo hội có những quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt, nó buộc các tín đồ phải có nghĩa vụ tuân theo, nếu vi phạm sẽ bị rút phép thông công, hoặc nặng hơn là khai trừ khỏi giáo hội… Ngoài ra giáo hội còn có tòa án riêng để xét xử các vụ án vi phạm những nguyên tắc của giáo hội.
- Sống trong hoàn cảnh hỗn loạn của châu Âu lúc bấy giờ, hầu như tầng lớp quý tộc chỉ chú ý đến những cuộc giao tranh nhằm giành quyền ảnh hưởng mà không hề chú ý đến các hoạt động tri thức, họ hầu như mù chữ. Trong bối cảnh đó, tầng lớp giáo sĩ trở thành thành phần duy nhất nắm giữ mọi chìa khóa vào kho tàng tri thức của nhân loại. Họ quan niệm rằng, tri thức mà con người cần biết hơn hết là những hiểu biết về thượng đế và những kế hoạch cứu rỗi loài người, chỉ có giáo hội mới có khả năng giúp đỡ tìm thấy con đường đúng đắn dẫn đến thượng đế để được cứu rỗi vào Ngày phán xét. Như vậy, tri thức đã giúp cho giáo hội mở rộng ảnh hưởng trong lòng xã hội phong kiến Tây Âu, từ chỗ kiểm soát về tâm linh, giáo hội đã tiến đến kiểm soát hầu hết các sinh hoạt văn hóa lúc bấy giờ.
- Cho đến thế kỷ XVI, Giáo hội Công giáo Roma vẫn là một thiết chế quan trọng nhất ở châu Âu. Không chỉ nắm giữ vai trò chính yếu trong các hoạt động văn hóa, xã hội, sinh hoạt tinh thần và tri thưc, giáo hội còn được thừa nhận trên phần lớn lãnh thổ châu Âu ngại trừ Nga và Hylap – nơi ảnh hưởng của giáo hội chính thống. Chính các giáo sĩ là những người đảm nhận việc giảng dạy ở các trường đại học, các chủng viện và tất nhiên không quá khi nói rằng lúc bấy giờ con người ở châu Âu đều là những tín đồ ngoan đạo – mọi sinh hoạt hằng ngày của họ đều được diễn ra dưới niềm tin tôn giáo.

 
Gửi ý kiến