Thông báo

Chào thầy(cô) và các em học sinh trên mọi miền đất nước!

Sau một thời gian dài, trường THPT Bắc Bình sử dụng trang web: http://violet.vn/thpt-bacbinh-binhthuan/ - được thừa kế từ thư viện trực tuyến violet.vn - làm nơi giao lưu gặp gỡ - sẻ chia tài nguyên dạy và học.

Thì nay, trường THPT Bắc Bình đã xây dựng cho mình một website riêng, hoàn toàn độc lập để phục vụ cho việc dạy và học. Rất mong thầy(cô) và các em học sinh trên mọi miền đất nước ghé thăm.

Địa chỉ:

http://thptbacbinh.edu.vn

Qua đây, cũng xin chân thành cám ơn thư viện trực tuyến violet.vn đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trang web http://violet.vn/thpt-bacbinh-binhthuan/ hoạt động tốt trong thời gian qua.

Chúc violet.vn luôn vững mạnh và phát triển - Chúc sức khỏe thầy(cô) và các em học sinh trên mọi miền đất nước.

BQT Web trường THPT Bắc Bình.

Đề thi HSG Lý 12 của Đồng Tháp năm 2009_đề 2

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Ngọc Giao Ngôn (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:22' 06-02-2009
Dung lượng: 44.5 KB
Số lượt tải: 148
Số lượt thích: 0 người
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO ĐỒNG THÁP CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THPT CHUYÊN Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

ĐỀ THI ĐỀ NGHỊ
MÔN VẬT LÝ

Câu 1 : (Cơ học – 3 điểm). Trên một tấm ván nghiêng một góc ( so với mặt phẳng nằm ngang có một vật nhỏ. Ván đứng yên thì vật cũng đứng yên. Cho ván chuyển động sang phải với gia tốc  song song với đường nằm ngang. Tính giá trị cực đại của a để vật vẫn đứng yên trên ván. Biết hệ số ma sát là (

Câu 2 : (Nhiệt học – 3 điểm). Một máy làm lạnh có nhiệt độ buồng lạnh -30 C, nhiệt độ dàn tỏa nhiệt 570C. Công suất của động cơ là 2 kW. Tính lượng nước đá sản ra mỗi giờ từ nước có nhiệt độ 170C. Giả thiết máy có hiệu suất thực bằng 1/5 hiệu suất lí tưởng.Nhiệt đông đặc của nước là 334 kJ /kg . Nhiệt dung riêng của nước là 4,19kJ/kg.K

Câu 3 : (Tĩnh điện – Dòng điện một chiều – 3 điểm). Một tụ điện phẳng có 2 bản cực hình vuông , cạnh a = 30 cm đặt cách nhau một khoảng d = 4 mm , nhúng trong thùng dầu cách điện có hằng số điện môi  = 2,4. Hai bản cực được nối với 2 cực của một nguồn điện có suất điện động E = 24V , điện trở trong không đáng kể , qua một điện trở R = 100Ω.
a) Hai bản cực của tụ thẳng đứng , chìm hoàn toàn trong dầu . Tính điện tích của tụ điện.
b) Bằng một vòi ở đáy thùng dầu , người ta tháo cho dầu chảy ra ngoài và mức dầu trong thùng hạ thấp dần đều với tốc độ v = 5 mm/s. Chọn gốc thời gian lúc mức dầu chạm mép trên hai bản cực của tụ . Viết công thức tính điện dung của tụ theo thời gian. Chứng minh rằng trong quá trình mức dầu hạ thấp xuống , qua điện trở R và nguồn điện E có một dòng điện . Xác định cường độ dòng điện ấy .

Câu 4 : (Dao động điều hoà – 3 điểm). Cho cơ hệ gồm vật M, các ròng rọc R1, R2 và dây treo có khối lượng không đáng kể, ghép với nhau như hình 1. Các điểm A và B được gắn cố định vào giá đỡ. Vật M có khối lượng m=250(g), được treo bằng sợi dây buộc vào trục ròng rọc R2. Lò xo có độ cứng k=100 (N/m), khối lượng không đáng kể, một đầu gắn vào trục ròng rọc R2, còn đầu kia gắn vào đầu sợi dây vắt qua R1, R2 đầu còn lại của dây buộc vào điểm B. Bỏ qua ma sát ở các ròng rọc, coi dây không dãn. Kéo vật M xuống dưới vị trí cân bằng một đoạn 4(cm) rồi buông ra không vận tốc ban đầu. Chứng minh rằng vật M dao động điều hoà và viết phương trình dao động của vật M .

Câu 5 : (Dòng điện xoay chiều – 3 điểm). Cho một đoạn mạch mắc nối tiếp AB như hình vẽ . Đặt vào hai đầu mạch một hiệu điện thế xoay chiều u = Ucos(t , U và ( là những hằng số . Người ta thấy rằng , khi điều chỉnh biến trở đến giá trị R = 75( thì đồng thời có :
- Biến trở R tiêu thụ công suất lớn nhất .
- Thêm bất kỳ tụ điện C/ nào vào đoạn mạch NB , dù nối tiếp hay song song với tụ điện C , thì thấy giá trị hiệu dụng UNB đều giảm . Hãy tính r , ZC , ZL và ZAB , biết rằng giá trị của chúng đều là những só nguyên không trùng lặp .


Câu 6 : (Quang học – 3 điểm). Đặt một vật phẳng nhỏ AB trước một thấu kính ta được ảnh A/B/ . Nếu tịnh tiến vật ra xa thấu kính thêm một khoảng a thì ảnh tịnh tiến một khoảng b mà không thay đổi bản chất . Ảnh lúc đầu cao bằng c lần ảnh lúc sau .
a) Tìm công thức tính tiêu cự thấu kính theo a , b , c .
b) Tìm tiêu cự thấu kính nếu đây là thấu kính phân kỳ với a = 35,30 cm ; b = 3,00 cm và c = 1,36

Câu 7 : (Phương án thí nghiệm – 2 điểm). Cho các dụng cụ sau : Nguồn điện một chiều 6V ; Một (01) máy đo điện đa năng (có điện trở trong r ( 0) ; Bóng đèn có hiệu điện thế định mức 2,5V ; Biến trở RB ; Điện trở R1 = 10( ; Một hộp điện trở mẫu R2 . Hãy nêu một phương án thí nghiệm xác định cường độ dòng điện định mức của đèn .
 
Gửi ý kiến